0932.422.890

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh

Công ty TNHH VIỆT THỦY SINH chuyên xử lý môi trường. Xử lý nước thải, xử lý nước cấp, xử lý khí thải, cung cấp thiết bị môi trường.

Chúng tôi đưa quy trình về Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh kẹo.

Quy trình XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP sản xuất bánh được nhiều công ty áp dụng và mang đến hiệu quả cao. Tiết kiệm chi phí quản lý và vận hành.

Giới Thiệu Về Ngành Sản Xuất Bánh

Ngành công nghiệp Sản xuất bánh kẹo là một trong những ngành công nghiệp thực phẩm thiết yếu. Nhu cầu cung cấp bánh kẹo ra ngoài thị trường phục vụ hằng ngày cũng như phục vụ lễ tết là không thể thiếu.

Ngành sản xuất bánh kẹo còn mang lại bản sắc đặc sản riêng của từng địa phương và đại diện cho quốc Gia khi xuất khẩu ra thế giới.

Trong những năm gần đây, Ngành sản xuất bánh kẹo không ngừng phát triển. Đặc thù vì nguồn nguyên liệu làm rất phong phú ở Việt Nam, Mang lại giá trị cao cho đất nước.

Bên cạnh những lợi ích thiết thực mà ngành sản xuất bánh kẹo mang lại thì vấn đề môi trường phát sinh từ ngành công nghiêp này cũng cần được quan tâm.

Các cơ sở chế biến sản xuất bánh bao gồm bánh, bánh mì, bánh nướng, bánh quy, bánh sô cô la, bánh bơ,…  Trong quá trình sản xuất tạo ra lượng nước thải với hàm lượng ô nhiễm cao. Ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường sống.

Nguồn Gốc Phát Sinh Nước Thải Sản Xuất Bánh Kẹo

Nước thải tại các cơ sở công ty sản xuất chế biến bánh kẹo thông thường phát sinh từ 2 nguồn như sau:

  • Nước thải sinh hoạt: Nước thải sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên trong cở sở, nhà máy công ty. Nước thải từ khu căn teen, khu ký túc xá.
  • Nước thải sản xuất: Nước thải từ quá trình sản xuất phát sinh. Chủ yếu từ công đoạn sơ chế nguyên nhiên liệu. Nước thải từ quá trình chưng nấu bánh, Nước thải quá trình rửa vệ sinh máy móc, dụng cụ. Nước thải từ quá trình lau dọn,…

Ngoài ra còn lượng nước thải từ quá trình làm mát, giải nhiệt của nhà máy.

Đặc trưng của nước thải chế biến bánh là tải ô nhiễm hữu cơ cao, lưu lượng dao động và chứa dầu mỡ phong phú. Tiệm bánh sử dụng khối lượng lớn bơ, bột, trứng, các loại chất độn khác nhau.

Thành Phần, Tính Chất Nước Thải

Xử lý nước thải
Thành phần sản xuất bánh

Tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của sản phẩm mà thành phần sẽ có đặc điểm đặc trưng khác nhau. Hệ thống xử lý nước thải sản Xuất bánh sẽ được tính toán dựa vào nguyên liệu đầu vào trong quá trình làm bánh.

Trong nước thải chế biến bánh nói chung chứa hàm lượng chất ô nhiễm hữu cơ cao. Chủ yếu là chất hữu cơ dể phân hủy sinh học, chất rắn lơ lửng (SS) và chất béo, dầu và mỡ dẫn đến nhu cầu oxy hóa học (COD) cao. Cho dù xả trực tiếp hoặc đến nhà máy của thành phố. Xử lý nước thải hiệu quả với COD cao đòi hỏi một loạt các quy trình xử lý vật lý, hóa học và sinh học.

Thành Phần – Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh

Các thành phần hữu cơ chính trong nước thải chế biến bánh là bột mì, bột gạo, trứng, sữa, đường, dầu, mỡ và men. Xử lý chính nước thải chế biến bánh là giảm chất rắn lơ lửng và loại bỏ dầu mỡ trôi nổ. Loại bỏ các thành phần hữu cơ thông qua một quá trình sinh học sử dụng vi sinh vật.

Bảng thông số các chỉ tiêu ô nhiễm:

xử lý nước thải sản xuất bánh
Thành phần nước thải xử lý nước thải sản xuất bánh – Tham Khảo

Không phải là ngành có các chất ô nhiễm độc hại. Tuy nhiên, Do nhu cầu sử dụng bánh kẹo của người dân là rất cao, các nhà máy cơ sở chế biến bánh và các sản phẩm từ bánh ngày càng được nâng cấp và mở rộng về số lượng. Điều này dẫn đến thực tế là nước thải sẽ có lưu lượng khá lớn. Tác động mạnh mẽ vào môi trường nước, đất, Không khí nếu không được xử lý.

Các Công Nghệ Xử Lý

Dựa vào thành phần và tính chất của nước thải. Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh kẹo áp dụng phương pháp hóa lý   kết hợp với phương pháp sinh học để xử lý.

Loại nước thải này thiếu oxy và có nhiều hợp chất hữu cơ do các điều kiện cản trở quá trình phân hủy sinh học như:

Thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt để nuôi vi khuẩn chịu trách nhiệm phá vỡ chất hữu cơ

Sự hiện diện của dầu mỡ làm mất đi vi khuẩn oxy mà chúng cần

Việc sử dụng các chất tẩy rửa dư thừa có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn đến số lượng đủ lớn

Khi nước thải thô như thế này xâm nhập vào môi trường, nó tàn phá hệ sinh thái tự nhiên. Vì vậy xử lý nước thải công nghiệp là vô cùng cần thiết cho một tiệm bánh thương mại.

XEM THÊM BÀI VIẾT VỀ CÔNG NGHỆ  XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BIA.

Xử lý sơ cấp:

Đòi hỏi một quy trình sàng lọc để loại bỏ trước hết các hạt thô trong nước thải, loại bỏ dầu mỡ, ván bơ nổi, …

Xử lí sơ cấp thường sử dụng phương pháp vật lí. Các thiết bị như: song chắn rác, bể tách dầu, bể tuyển nổi, bể keo tụ-tạo bông, lắng, lọc.

Đặc điểm nước thải chế biến bánh đặc biệt phù hợp với quá trình keo tụ-tạo bông. Nhờ sự có mặt của hóa chất keo tụ giúp cặn lơ lửng, chất rắn hòa tan trong nước thải kết dính lại với nhau, tạo nên các bông cặn này cáng lớn, nặng dần và sẽ được loại bỏ đi nhờ quá trình lắng tĩnh. Từ đó, các chỉ số SS, BOD, COD giảm đáng kể trong giai đoạn này.

Xử lý thứ cấp hoặc sinh học:

Là loại bỏ các thành phần phân hủy sinh học còn lại trong nước thải bằng cách sử dụng vi sinh vật.

Hình thức xử lý thứ cấp phổ biến trong Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh là quá trình bùn hoạt tính. Sử dụng các vi sinh vật lơ lửng và giá thể. Ở đây, chất thải chảy xung quanh và thông qua các vi sinh vật trôi nổi tự do và lắng xuống như một loại bùn, hầu hết có thể được tái chế trở lại hệ thống. Sự sắp xếp điển hình của quy trình bùn hoạt tính là bể sục khí cung cấp cho vi khuẩn trong nước thải.  Bể lắng cho phép bùn kết quả lắng xuống và được tái sử dụng hoặc loại bỏ.

Các công trình sinh học: Aerotank (hiếu khí), UASB(kị khí), …

Xây dựng Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh cần có phương án phù hợp. Nước thải sau xử lí sơ bộ, có thể áp dụng công nghệ cho hiệu xuất xử lí mong đợi.

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh Kẹo

Sơ đồ công nghệ:

Sơ đồ công nghệ
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất bánh

Sơ Đồ Công Nghệ Hệ Thống  Xử lý nước thải công nghiệp Sản Xuất Bánh Kẹo

Nguyên lí hoạt động:

Hệ thống xử lí nước thải sản xuất bánh được bắt đầu việc thu gom nước thải từ các phân luồng riêng biệt. Các nguồn sẽ thải theo hệ thống thoát nước riêng biệt. Có hệ thống xử lý sơ bộ riêng trước khi thu gom về Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh chung.

Bể tách mỡ

Mục đích bể tách dầu loại bỏ dầu mỡ, các chất nổi, … ra khỏi nước, giảm tải trọng chất bẩn để không gây ảnh hưởng đến các công trình phía sau. Đồng thời lắng cát lắng cặn bẩn tránh bít tắt thiết bị. Dầu mỡ có thể làm tắt nghẽn bơm, ức chế các hoạt động của vi sinh vật, giảm hiệu xuất của quá trình xử lí, … Vì vậy, việc tách mỡ rất quan trọng.

Nước thải tiếp theo được dẫn qua song chắn rác về bể thu gom.

Song chắn rác

Nhiệm vụ để loại ra bỏ tất cả các loại rác thô còn sót lại có trong nước thải. Chúng có thể gây tắc nghẽn đường ống làm hư hại máy bơm và làm giảm hiệu quả xử lý của giai đoạn sau. Rác thải sau khi được tách ra được thu gom và đưa đi xử lý.

Nước thải qua song chắn rác sẻ được dẫn đến bể thu gom.

Bể thu gom.

Công đoạn thu gom nước thải đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác xử lý nước thải. Một hệ thống thu gom không đồng bộ sẽ dẫn tới việc thu gom không hiệu quả.

Nước thải từ hố thu gom sẻ được bơm đến bể điều hòa.

Bể điều hòa

Khối lượng và cường độ của nước thải phụ thuộc vào sản phẩm, quy trình và thay đổi tùy theo thời gian hoạt động của tiệm bánh. Bởi vì tốc độ dòng chảy và tải nước thải của bánh sẽ thay đổi trong suốt cả ngày. Một bể cân bằng hoặc bể đệm để lưu trữ tạm thời có thể giúp đáp ứng nhu cầu về thời gian xả cao điểm.

Vì vậy, bể điều hòa là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ một Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh nào.

Nhiệm vụ:

Điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.

Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí. Bể có hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí gây mùi hôi thối.

Nước thải sau bể điều hòa được bơm qua bể keo tụ tạo bông.

Bể keo tụ-tạo bông

Đặc thù Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh có nồng độ COD , SS, dầu mỡ cao. Nên sử dụng bể keo tụ tạo bông để xử lý bậc 1.

Nhiêm vụ tách và loại bỏ các chất ô nhiễm có trong nước thải bằng phương pháp keo tụ.

Tại đây, nước thải được điều chỉnh độ pH phù hợp. Chất hỗ trợ keo tụ được châm vào để tối ưu cho quá trình keo tụ. Sau thời gian hòa trộn hóa chất và nước thải với nhau, các bông cặn hình thành. Chúng liên kết lại với nhau hình thành những bông cặn lơn hơn, nặng hơn. Sau đó, chúng sẻ được loại bỏ đi nhờ quá trình lắng tĩnh tiếp theo.

Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể lắng bùn hóa lí, tiến hành loại bỏ bùn.

Bể lắng

Bể lắng I là bể tách bùn hóa lí ra khỏi nước thải sau.

Tại đây, tiến hành quá trình tách nước và cặn. Những bông cặn to hình sẽ lắng xuống dưới đáy của bể lắng nhờ trọng lực. Nồng độ SS, BOD, COD giảm rất nhiều ở giai đoạn này.

Lượng bùn hóa lí sau khi tách sẽ được bơm về bể chưa bùn và được đưa đi xử lý định kì.

Phần nước trong tập trung ở bề mặt, được thu gom bằng hệ thống ống thu nước bề mặt, nước tự chảy vào bể Aerotank để xử lí sinh học.

Bể Aerotank (hiếu khí)

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh sử dụng bể hiếu khí dạng Arotaank.

Nhiệm vụ bể Aerotank là xử lí các chất ô nhiễm hưu cơ có trong nước thải. Chủ yếu, nước thải chứa dạng chất hữu cơ dể phân hủy sinh học. Một hệ vi sinh khỏe mạnh có thể xử lí triệt để các chất ô nhiễm này dể dàng.

Tại đây, nước thải được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống cấp không khí. Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển.

Vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải (COD, BOD, Nitơ, photpho, …) làm thức ăn để tổng hợp tế bào mới.

Khi đó, các tế bào này liên kết với nhau thành bông cặn. Các bông cặn này sẽ được lắng và loại bỏ tại bể lắng.

Nước thải sau xử lý sẻ được dẫn qua bể lắng bùn sinh học tách cặn.

Bể lắng

Bể lắng là bể tách bùn sinh học ra khỏi nước sạch sau xử lý.

Hỗn hợp bùn & nước thải rời khỏi bể Aerotank hảy tràn vào bể lắng. Tại đây, tiến hành quá trình tách nước và bùn. Những bông bùn sẽ lắng xuống dưới đáy của bể lắng nhờ trọng lực.

Phần nước trong tập trung ở bề mặt, được thu gom bằng hệ thống ống thu nước bề mặt, nước tự chảy vào bể khử trùng.

Một phần bùn được tuần hoàn về bể Aerotank để duy trì nồng độ bùn trong bể.

Lượng bùn dư sau khi tách một phần nước sẽ được đơn vị thu gom bùn đến đưa đi xử lý.

Phần nước tách bùn được dẫn hồi lại bể điều hòa và tiếp tục quá trình xử lý nước thải.

Bể Khử trùng

Kết thúc quy trình xử lý của Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh là khử trùng.

Tại bể khử trùng, hóa chất khử trùng được sử dụng để phá hủy, tiêu diệt coliform. Các loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm hoặc không thể khử bỏ trong quá trình xử lý nước thải.

Nước thải sau Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh còn chứa nhiều loại vi khuẩn. Khi xả ra nguồn thì sẽ lan truyền rất lớn. Vì vậy cần phải tuyệt trùng nước thải trước khi xả thải.

Nước thải sau xử lí đạt tiêu chuẩn xã thải và được xả vào nguồn tiếp nhận.

Ưu nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải sản xuất bánh

Ưu điểm:

Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao.

Xử lí triệt để các chất ô nhiễm trong nước thải dễ dàng.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh đề xuất. Phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải.

Nồng độ các chất ô nhiễm sau xử lí đạt tiêu chuẩn xã thải theo quy chuẩn.

Diện tích xây dựng nhỏ.

Dễ xây dựng, thời gian thi công nhanh chóng.

Vận hành đơn giản, ổn định.

Tuổi thọ cao.

Nhược điểm:

Bùn, dầu mỡ, chất thải rắn sau quá trình xử lý cần được thu gom và xử lý định kỳ.

Kết luận

Nước thải ngành chế biến sản xuất bánh kẹo cần được xử lý trước khi thải ra môi trường. Với công nghệ xử lý áp dụng phương pháp hóa lý kết hợp sinh học mang lại hiệu quả xử lý cao. Tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành.

Mỗi cơ sở chế biến bánh kẹo, nhà máy hay công ty sản xuất cần đầu tư hệ thống xử lý nhằm giảm lượng ô nhiễm tác động vào môi trường.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh là sự lựa chọn tốt nhất cho các cơ sở doanh nghiệp. Luôn luôn đảm bảo chất lượng nước đạt quy chuẩn xã thải.

Xem thêm XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT NƯỚC GIẢI KHÁT.

Với những ưu điểm nổi bật thì chúng ta nên chọn công nghệ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bánh.

Để hiểu hơn về công nghệ cũng như báo giá hợp lý về hệ thống xử lý nước thải vui lòng liên hệ

CTY TNHH VIỆT THỦY SINH – Công Ty Xử Lý Môi Trường

Website: https://congtyxulymoitruong.com. Email: vietthuysinh.envi@gmail.com

Hotlline: 0932 422 890 Mr. Dũng

Rate this post

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *