0932.422.890

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia

Công ty TNHH VIỆT THỦY SINH chuyên xử lý nước thải, Xử lý nước cấp, Xử lý khí thải. Chúng tôi sẽ giới thiệu với quý khách Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia đang được áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Tiết kiệm chi phí quản lý và vận hành.

Giới Thiệu Về Ngành Công Nghiệp Sản Xuất Bia

Hiện tại, công nghiệp sản xuất bia đã trở thành 1 trong những nghành lớn mạnh mạnh mẽ trên toàn cầu tổng thể. Tỷ lệ sử dụng rượu bia ở Việt Nam, đang ở mức cao và có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây. Năm 2017 Việt Nam tiêu thụ 305 triệu lít rượu và 4,1 tỷ lít bia, đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á và thứ 3 Châu Á chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc, đứng thứ 29 trên thế giới.

Sử dụng bia, rượu là nhu cầu thiết yếu và chính đáng của người dân trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Đó là thức uống gắn liền với đời sống văn hóa lâu đời của người dân.

Công nghiệp bia tạo nên một lượng lớn nước thải xả vào môi trường. Việt nam mỗi ngày có hàng triệu m3 nước thải công nghiệp. Nguồn nước thải sản xuất xả trực tiếp ra nguồn tiếp nhận sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước mặt, có thể tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. vì vậy cần có hệ thống XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP sản xuất bia để giải quyết vấn đề trên.

Với trình độ chuyên môn cao. Chúng tôi tự tin xây dựng  Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia cho các doanh nghiệp. Một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hoàn chỉnh, đảm bảo nước thải đầu ra đạt quy chuẩn.

Nguồn Gốc Nước Thải Sản Xuất Bia

Bia có nhiều rất nhiều thương hiệu khác nhau: Saigon Special, Sapporo, Heineken, Tiger, …

Mỗi thương hiệu mang một hương vị riêng đặc trưng của mình.

xử lý nước thải sản xuất bia
Thành phần sản xuất Bia

Thành phần:

Nước, malt Đan Mạch, hoa bia.

Có 3 loại từ nước thải nhà máy bia:

 • Nước thải sản xuất, ( Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến nguyên nhiên liệu, Nước thải phát sinh khâu tẩy rửa vệ sinh dụng cụ, chai lọ,….)
 • Nước thải sinh hoạt cua công nhân viên nhà máy.
 • Nước mưa và nước chảy tràn bề mặt.

Thành Phần Và Tính Chất Nước Thải Sản Xuất Bia.

Nước thải sản xuất rượu bia thường có đặc tính chung là:

 • Chứa hàm lượng chất hữu cơ cao (BOD, COD, Nitơ, Photpho). Khi thải vào các thủy vực tiếp nhận thường gây ô nhiễm nghiêm trọng do sự phân hủy các chất hữu cơ diễn ra rất nhanh.
 • Chất rắn lơ lững
 • Chất rắn lắng đọng cao
 • Nhiệt độ cao
 • pH dao động lớn.
 • Nước thải thường có màu xám đen
 • Các hóa chất sử dụng trong quá trình sản xuất như CaCO3, CaSO4, H3PO4, xút, sođa…
 • Nước thải sx của nhà máy bía chia thành 2 loại rõ rệt :
 • Loại có tải lượng ô nhiễm rất cao tới tận hơn 10.000 mg/l COD bao gồm từ các khâu nấu, lọc bia và rửa thùng lên men, loại này cần phải được tiền xử lý để loại bớt cặn;
 • Loại nước thải ít tải lượng Ô nhiễm hơn bao gồm nước ở khâu thanh trùng, rửa chai, rửa sàn,vệ sinh chỉ chứa khoảng 200-300 mg/1 COD.
 • Cũng giống như các ngành chế biến thực phẩm khác, nước thải do sản xuất rượu bia thải ra thường có đặc tính chung là ô nhiễm hữu cơ rất cao. Chứa nhiều hợp chất hữu cơ dễ phân hủy chủ yếu là các carbonhydrate, protein và xeltuloza.
 • Tý số BOD/COD dao động trong khoảng 0,6 – 0,7 > 0,5 nên nước thải bìa có thể được xử lý bằng phương pháp sinh học.

Với thành phần tính chất phức tạp của nước thải sản xuất bia. Chúng tôi đã tính toán và đưa ra công nghệ tốt nhất vào Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia, mang lại hiệu quả cao

Bảng thông số các chỉ tiêu ô nhiễm

thông số chỉ tiêu thành phần nước thải
Thông số chỉ tiêu thành phần nước thải bia tham khảo

Các Phương Pháp Xử Lý

 • Xử lí nước thải bằng phương pháp hóa lý

Thực chất của phương pháp xử lý hoá học là đưa vào nước thải chất phản ứng nào đó để gây tác động với các tạp chất bẩn, biến đổi hoá học và tạo cặn lắng hoặc tạo dạng chất ḥa tan nhưng không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường. Theo giai đoạn và mức độ xử lý

 • Phương pháp trung hòa

Dùng để đưa môi trường nước thải có chứa các axit vô cơ hoặc kiềm về trạng thái trung tính pH=6.5 – 8.5.

 • Phương pháp keo tụ (đông tụ keo)

Dùng để làm trong và khử màu nước thải bằng cách dùng các chất keo tụ (phèn) và các chất trợ keo tụ để liên kết các chất rắn ở dạng lơ lửng và keo có trong nước thải thành những bông có kích thước lớn hơn.

 • Phương pháp ozon hoá

Là phương pháp xử lý nước thải có chứa các chất hữu cơ dạng hoà tan và dạng keo bằng ozon. Ozon dễ dàng nhường oxy nguyên tử cho các tạp chất hữu cơ.

 • Tuyển nổi

Là phương pháp dùng để loại bỏ các tạp chất ra khỏi nước bằng cách tạo cho chúng khả năng dễ nổi lên mặt nước khi bám theo các bọt khí.

 • Trao đổi ion

Là phương pháp thu hồi các cation và anion bằng các chất trao đổi ion (ionit). Các chất trao đổi ion là các chất rắn trong tự nhiên hoặc vật liệu nhựa nhân tạo. Chúng không hoà tan trong nước và trong dung môi hữu cơ, có khả năng trao đổi ion.

 • Tách bằng màng

Là phương pháp tách các chất tan ra khỏi các hạt keo bằng cách dùng các màng bán thấm. Đó là màng xốp đặc biệt không cho các hạt keo đi qua

 • Xử lí nước thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp xử lí nước thải bằng vi sinh, dựa trên cơ chế vi sinh sử dụng chất ô nhiễm làm thức ăn, làm biến đổi thành phần ô nhiễm. Các công trình :bể kị khí, hiếu khí, thiếu khí.

Bạn có thể xem thêm hệ thống xử lí nước thải sản xuất kem bằng phương pháp sinh học tại đây.

Xây dựng hệ thống xử lí nước thải sản xuất bia cần có phương án phù hợp. Nước thải sau xử lí sơ bộ, có thể áp dụng công nghệ cho hiệu xuất xử lí mong đợi.

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải sản xuất bia :

Sơ đồ công nghệ
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất Bia

XEM THÊM BÀI VIẾT XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU CÔNG NGHIỆP

Nguyên lý hoạt động của sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất Bia

Nước thải sản xuất bia được thu gom từ các phân luồng riêng biệt. Các nguồn sẽ thải theo hệ thống thoát nước. Có hệ thống xử lý sơ bộ riêng trước khi thu gom  về hệ thống xử lý nước thải sản xuất bia  chung.

Song chắn rác

Nhiệm vụ để loại ra bỏ tất cả các loại rác thô còn sót lại có trong nước thải sản xuất bia. Chúng có thể gây tắc nghẽn đường ống làm hư hại máy bơm và làm giảm hiệu quả xử lý của giai đoạn sau. Rác thải sau khi được tách ra được thu gom và đưa đi xử lý.

Nước thải qua song chắn rác sẻ chảy về bể thu gom.

Bể thu gom

Công đoạn thu gom nước thải đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác xử lý nước thải. Một hệ thống thu gom không đồng bộ sẽ dẫn tới việc thu gom không hiệu quả.

Nước thải từ hố thu gom sẻ được bơm đến bể điều hòa.

Bể điều hòa

Tùy vào quy mô doanh nghiệp, lưu lượng nước thải dao động theo thời gian trong ngày. Vì vậy, bể điều hòa là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ một Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia nào.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.

Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí. Bể có hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể.

Nước thải sau bể điều hòa được bơm qua bể phản ứng.

Bể UASB (kỵ khí)

Tận dụng nguồn dinh dưỡng có trong nước thải, nhóm vi sinh vật kị khí nhanh chóng phát triển. Chúng sử dụng chất dinh dưỡng trong nước làm thức ăn gián tiếp biến đổi các chất hữu cơ phức tạp thành các chất đơn giản ở dạng khí thoát ra khỏi nước thải.

Quá trình phân hủy chất hữu cơ có thể đơn giản hóa  bằng các phương trình hóa học như sau:

– Chất hữu cơ + VK kỵ khí → CO2 + H2S + CH4 + các chất khác + năng lượng

– Chất hữu cơ + VK kỵ khí + năng lượng → C5H7O2N (Tế bào vi khuẩn mới)

Hỗn hợp khí sinh ra thường được gọi là khí sinh học hay biogas

Quá trình phân hủy kỵ khí được chia thành 3 giai đoạn chính xảy ra đồng thời với nhau:

 • Phân hủy các chất hữu cơ cao phân tử (thủy phân);
 • Tạo các axit;
 • Tạo methane;

Tiếp theo nước thải được dẩn qua bể Aerotank

Xem thêm bài viết về HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BÁNH

Bể Aerotank (hiếu khí)

Tại đây, nước thải được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống cấp không khí. Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển.

Vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải (COD, BOD, Nitơ, photpho, kim loại nặng, …) làm thức ăn, tăng sinh khối và kết thành các bông bùn.

Tại đây, nhờ sự tác động của sinh vật hiếu khí, các chỉ tiêu COD, BOD được xử lý hiệu.

Arotank – Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia

+ Quá trình nitrat hóa

Trong điều kiện hiếu khí, nhờ tác động của vi khuẩn nitrit hóa, amoni (NH4 ) bị oxy hóa thành Nitrit (NO2), vi khuẩn nitrat hóa oxy hóa oxy hóa nitrit (NO2) thành nitrat (NO3) đồng thời tạo sinh khối.

NH4à NO2à NO3

+ Quá trình xử lý photpho

Tại đây, vi khuẩn hấp thụ photpho cao hơn mức bình thường. Photpho sử dụng cho việc tổng hợp, duy trì tế bào vi khuẩn. Một phần photpho chứa thêm lượng dư vào trong tế bào. Khi đó, các tế bào này liên kết với nhau thành bông cặn. Các bông cặn này sẽ được lắng và loại bỏ tại bể lắng.

Nước thải sau xử lí sẻ được dẫn qua bể lắng.

Bể Lắng

Bể lắng là bể tách bùn sinh học ra khỏi nước sạch sau xử lý.

Hỗn hợp bùn & nước thải rời khỏi bể Aerotank hảy tràn vào bể lắng. Tại đây, tiến hành quá trình tách nước và bùn. Những bông bùn sẽ lắng xuống dưới đáy của bể lắng nhờ trọng lực.

Phần nước trong tập trung ở bề mặt, được thu gom bằng hệ thống ống thu nước bề mặt, nước tự chảy vào bể khử trùng.

Một phần bùn được tuần hoàn về bể Aerotank để duy trì nồng độ bùn trong bể.

Lượng bùn dư sau khi tách một phần nước sẽ được đơn vị thu gom bùn đến đưa đi xử lý.

Phần nước tách bùn được dẫn hồi lại bể điều hòa và tiếp tục quá trình xử lý nước thải.

Bể Khử Trùng

Kết thúc quy trình xử lý của hệ thống xử lý nước thải sản xuất bia là khử trùng

Tại bể khử trùng, hóa chất khử trùng được sử dụng để phá hủy, tiêu diệt coliform. Các loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm hoặc chưa được hoặc không thể khử bỏ trong quá trình xử lý nước thải. Nước thải  Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia  còn chứa nhiều loại vi khuẩn. Khi xả ra nguồn thì sẽ lan truyền rất lớn. Vì vậy cần phải tuyệt trùng nước thải trước khi xả thải.

Nước thải sau xử lí đạt tiêu chuẩn xã thải và được xả vào nguồn tiếp nhận

Ưu Nhược Điểm Của Công Nghệ

Ưu điểm

 • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao.
 • Công nghệ  Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia đề xuất, phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải.
 • Nồng độ các chất ô nhiễm sau xử lí đạt tiêu chuẩn xã thải theo quy chuẩn.
 • Diện tích xây dựng phù hợp
 • Dễ xây dựng, thời gian thi công nhanh chóng.
 • Vận hành đơn giản, ổn định.

Nhược điểm

 • Bùn, dầu mỡ, chất thải rắn sau quá trình xử lý cần được thu gom và xử lý định kỳ.
 • Qúa trình vận hành lâu, do nuôi vi sinh ở bể kị khí.

Với những ưu điểm nổi bật thì chúng ta nên chọn công nghệ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bia.

Để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá hợp lý nhất hãy liên hệ

CTY TNHH VIỆT THỦY SINH – Công Ty Xử Lý Môi Trường

Website: https://congtyxulymoitruong.com. Email: vietthuysinh.envi@gmail.com

Hotlline: 0932 422 890 Mr. Dũng

 

3/5 - (1 bình chọn)

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *