0932.422.890

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ – Xử Lý Kim Loại Nặng 90%

Hệ thống xử lý nước thải xi mạ, xử lý triệt để hàm lượng Kim loại nặng.

Hầu hết các trạm xử lý nước thải xi mạ dùng cụm hóa lý để tách chất cặn và kim loại nặng ra khỏi nước. Các ion còn lại được loại bỏ nhờ vật liệu trao đổi ion.

Giới Thiệu Về Ngành Xi Mạ

Hiện tại, công nghiệp xi mạ đã trở thành 1 trong những ngành lớn mạnh mạnh mẽ trên toàn cầu tổng thể. Riêng ở Việt Nam, những ngành công nghiệp phụ trợ đang được chú trọng đầu cơ lớn mạnh, trong chậm triển khai với ngành công nghiệp gia công, sơn kim khí, hay gọi là công nghiệp xi mạ.

Cùng với việc bảo vệ thì việc phải xử lý nước bị ô nhiễm trước khi thải vào nguồn tiếp nhận là tất yếu. Việt nam mỗi ngày có hàng triệu m3 nước thải công nghiệp. Trong đó có ngành xi mạ đã và đang được đưa vào môi trường chưa qua xử lý. Nguồn nước thải sản xuất xả trực tiếp ra nguồn tiếp nhận sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước mặt, có thể tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

Để phát triển mà không làm suy thoái môi trường thì việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp là rất cần thiết. Hiện nay trên địa bàn cả  nước, rất nhiều khu công nghiệp được xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng còn yếu kém.

Với trình độ chuyên môn cao. Chúng tôi tự tin xây dựng Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ cho các doanh nghiệp. Một hệ thống xử lí nước thải công nghiệp hoàn chỉnh, đảm bảo nước thải đầu ra đạt quy chuẩn.

Quy Trình Sản Xuất Xi Mạ.

Các hình thức của ngàng công nghiệp mạ:

 • Mạ kim loại.
 • Mạ điện.
 • Mạ hóa học.
 • Mạ nhúng nóng.

Công nghiệp xi mạ phân ra các loại mạ tùy theo kim khí được mạ:

 • Xi mạ Crom
 • Xi mạ kẽm
 • Xi mạ đồng
 • Xi mạ vàng
 • Xi mạ hợp kim, …

Công nghệ xi mạ bao gồm dây chuyền khép kín từ quá trình xử lý bề mặt vật mà đến quá trình mạ hoàn tất bề mặt, có thể chia công nghệ mạ thành 2 công đoạn:

 • Xử lý bề mặt, xử lí bằng cơ học, dung môi hữu cơ, các chất tẩy rửa, các phản ứng hóa học.
 • Quá trình mạ: mạ Crom, mạ Niken, mạ đồng, mạ kẽm, …

Nguồn Gốc Phát Sinh Nước Thải Xi Mạ

Nước thải ngành công nghiệp xi mạ bao gồm:

 • Nước thải quá trình tẩy dầu nguyên liệu.
 • Nước thải xịt tẩy rửa quá trình  hoàn thiện
 • Nước thải thải bỏ sau quá trình thải bỏ dung dịch xi mạ, Tẩy rửa

Thành Phần Tính Chất Nước Thải Xi Mạ

 • Nước thải lĩnh vực xi mạ với pH động dao rất lớn có thể < 3 và > 9. Đặc thù của nước thải xi mạ là hàm lượng cao các chất muối vô sinh và kim loại nặng ( Cu, Zn, Cr, Niken, …).
 • Tùy theo những cái muối kim loại đang được tiêu dùng mà nước thải có thể chứa những độc tố như xyanua, sunfat, amoni, …. Hàm lượng chất hữu cơ thấp, phần chính yếu là chất tạo bông, chất hoạt động bề mặt.
 • Các kim loại nặng nếu không được xử lí trước khi thải ra môi trường sẻ ko bị phân hủy. Chúng sẽ tồn tại, tích trữ trong môi trường ngẫu nhiên.

Nước thải xi mạ có thế tiêu diệt các sinh vật phù du, gây ngộ độc, gây bệnh cho những động vật thủy sinh, đặc biệt là cá(một trong các mắt xích trong chuỗi thức ăn mà con người tham gia), từ ngừng thi công. Đây gây các bệnh hiểm nguy cho con người. Giai đoạn chậm triển khai gọi là tích tụ sinh học, những chất độc với căn nguyên trong khoảng các kim khí, được nảy sinh ra môi trường, tích tụ dần trong những động vật thủy sinh chỉ mất khoảng dài, theo đa dạng chuỗi thức ăn, ảnh hưởng đến con người. vì vậy cần yếu Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ tách các ion kim loại trước lúc xả ra môi trường, đảm bảo quy chuẩn quy định ở Việt Nam.

Vì vậy cần xây dựng các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đảm bảo được tiêu chuẩn xả thải của bộ tài nguyên môi trường.

Bảng thông số các chỉ tiêu ô nhiễm của nước thải mạ kẽm :

Các Phương Pháp Xử Lý Nước Nước Thải Xi Mạ

Phương pháp xử lý nước thải xi mạ phổ biến nhất là dùng phương pháp hoá học rồi đến trao đổi ion. Ngoài ra còn phương pháp chưng cất, phương pháp điện thẩm tích.

Lựa chọn phương pháp xử lý đáp ứng chỉ tiêu kinh tế – kĩ thuật cho phép, điều kiện môi trường địa phương, yêu cầu, mục đích dùng lại hoặc thải thẳng ra môi trường.

Quy Trình Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Xi Mạ

 

Công nghệ xử lý nước thải xi mạ
Công nghệ xử lý nước thải xi mạ

 

XEM THÊM BÀI VIẾT HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT MÌ ĂN LIỀN

Công nghệ xử lý nước thải do VIET THUY SINH CO.,LTD đề xuất đảm bảo hiệu quả xử lý. Nước thải sau xử lý đạt Quy chuẩn xả thải.

Hệ thống xử lý nước thải được vận hành tự động. Ngoài ra còn có chế độ vận hành bằng tay khi gặp sự cố kỹ thuật

Bể Hố Thu và Điều hòa B01:

Toàn bộ nước thải phát sinh trong trong khuôn viên sản xuất bao gồm nước từ quá trình vệ sinh thiết bị, nước xả cặn ở các bể chứa dung dịch tẩy rửa kim loại, nước xả cặn ở các bể chứa dung dịch xi mạ

Nước từ các công đoạn khác nhau của nhà máy được thu gom về bể điều hòa. Bể điều hòa có nhiệm vụ ổn định lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải. Tại đây, nước thải được bổ sung hóa chất điều chỉnh pH lên 8-10.

Nước từ bể điều hòa sẽ được bơm nước thải đưa vào cụm bể hóa lý keo tụ tạo bông 01.

Bể keo tụ tạo bông 01 – T02

Nước thải được châm các hóa chất keo tụ PAC và chất trợ keo tụ Polyme, tại đây sẽ xảy ra quá trình keo tụ các chất ô nhiễm có trong nước thải. Nước thải được khuấy trộn với tốc độ phù hợp nhằm hình thành các bông bùn kích thước lớn trước khi chảy sang Bể lắng hóa lý 01.

Bể lắng hóa lý 01 – T03

Bể lắng 1 được thiết kế dạng bể lắng đứng. Các bông bùn chứa các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ được lắng xuống đáy bể nhờ trọng lực, phần nước trong sẽ được thu gom qua máng lắng trên miệng bể.

Bùn lắng sẽ được bơm bùn bơm về bể nén bùn, phần cặn nổi sẽ được máng thu cặn nổi thu  gom.

Nước sau lắng sẽ chảy qua bể trung gian 01 – T04.

Bể trung gian 01 – T04

Nước từ bể lắng 1 sẽ chảy về bể trung gian 01 để điều hòa lưu lượng. Tại đây, nước thải được bổ sung hóa chất điều chỉnh pH đạt lại mức 7-8. Nước từ bể trung gian 01 sẽ được bơm nước thải đưa vào cụm bể hóa lý keo tụ tạo bông 2 – T05.

Bể keo tụ tạo bông 02 – T05

Nước thải được châm các hóa chất keo tụ, tại đây sẽ xảy ra quá trình keo tụ các chất ô nhiễm có trong nước thải. Nước thải được khuấy trộn với tốc độ phù hợp nhằm hình thành các bông bùn kích thước lớn trước khi chảy sang Bể lắng hóa lý 02 – T06.

Bể lắng hóa lý 02 – T06

Bể lắng 2 được thiết kế dạng bể lắng đứng, các bông bùn chứa các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ được lắng xuống đáy bể nhờ trọng lực, phần nước trong sẽ được thu gom qua máng lắng trên miệng bể.

Bùn lắng sẽ được bơm bùn bơm về bể nén bùn, phần cặn nổi sẽ được máng thu cặn nổi thu  gom.

Nước sau lắng sẽ chảy qua bể trung gian 02 – T07.

Bể trung gian 02 –T07

Bể trung gian có nhiệm vụ chứa nước để bơm lên bồn lọc hấp thụ, đồng thời hiệu chỉnh pH đáp ứng với nồng độ pH cần thiết trước khi qua công đoạn cuối cùng và thoát ra ngoài.

Bồn lọc hấp thụ – T08

Trong bồn lọc bố trí các vật liệu lọc có khả năng loại bỏ các chất lơ lững có kích thước và tỷ trọng nhỏ trong nước sau khi xử lý hóa lý và vật lý mà không thể loại bỏ trong quá trình lắng. Đồng thời vật liệu lọc còn có khả năng hấp thụ loại bỏ một phần các hợp chất chứa kim loại nặng tan trong nước thải và khử mùi, màu.

Nước sau xử lý được thải ra nguồn tiếp nhận.

Bể chứa bùn – T09

Bùn thải từ các công đoạn xử lý nước thải sẽ được bơm về Bể chứa bùn – T09. Bể chứa bùn có nhiệm vụ giảm thể tích và độ ẩm của bùn bằng quá trình tách lượng nước dư có trong bùn thải. Nước dư sẽ được chảy về lại bể điều hòa 01 để tiếp tục xử lý. Bùn sau khi nén sẽ được xử lý đúng quy định.

Kết thúc quy trình xử lý.

Vật Liệu Thi công

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ thường chịu tác động của chất ăn mòn. Các thiết bị, phụ kiện cũng như vật liệu bồn bể cũng là vật liệu chống ăn mòn.

Tùy thuộc vào công suất mà lựa chọn vật liệu phù hợp với chi phí.

Các vật liệu như:

 • Bể tông cốt thép: Đối với hệ thống có modul trung bình  trên 100 m3
 • Thép CT3, phủ composite: Đối với các modul 50-100m3
 • Inox 304: Đối với các modul nhỏ. Tuổi thọ modul vính viễn, không bị hư hỏng theo thời gian.

XEM THÊM BÀI VIẾT VỀ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY SỮA

Để được tư vấn miễn phí về công nghệ xử lý nước thải xi mạ cũng như chế độ vận hành và nhận báo giá hợp lý nhất hãy liên hệ

CTY TNHH VIỆT THỦY SINH – Công Ty Xử Lý Môi Trường

Website: https://congtyxulymoitruong.com. Email: vietthuysinh.envi@gmail.com

Hotlline: 0932 422 890 Mr. Dũng

Rate this post

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *