0932.422.890

Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Chế Biến Thủy Sản

Công ty Xử Lý Nước Thải Chế Biến Thủy Sản

Giới thiệu về ngành thủy sản và nước thải

Trong những năm trở lại đây, nhờ sự cố gắng đầu tư từ các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, nhiều công ty chế biến hải sản đã được thành lập với quy mô rộng lớn, trang thiết bị hiện đại nhằm tạo ra các sản phẩm từ thủy sản đa dạng, chất lượng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang các thị trường khó tính nhất.
Vì vậy việc xử lý nước thải chế biến thủy hải sản cũng cần được quan tâm cấp bách.

công nghệ
xử lý nước thải chế biến thủy sản

Hầu hết các loại hình công nghiệp chế biến thủy sản đều có nhu cầu sử dụng nước khá lớn cho nhiều công đoạn: chế biến, bảo quản nguyên liệu và sản phẩm. Do vậy đã tạo ra một lượng lớn nước thải trong quá trình sản xuất.
Tùy theo quy mô và cơ cấu sản phẩm, lượng nước thải từ công nghiệp chế biến thủy hải sản lớn hơn rất nhiều so với các nhóm sản phẩm khác, chiếm tới 61,2% tổng lượng thải và có đủ thành phần tính chất đặc trưng cho nước thải của ngành chế biến thủy hải sản.

Vì vậy, với nhu cầu chế biến thủy hải sản cần có hệ xử lý nước thải công nghiệp. Có chất lượng để xử lý nồng độ ô nhiễm triệt để.

Nguồn gốc nước thải chế biến thủy hải sản

Nước thải sản xuất trong công nghiệp chế biến thủy hải sản chiếm khoảng 85 – 90% tổng lượng nước thải và chủ yếu được tạo ra từ các quá trình sau:

  • Nước rửa trong công đoạn xử lý, chế biến, hoàn tất sản phẩm
  • Nước vệ sinh nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ
  • Từ các thiết bị công nghệ như: nước giải nhiệt, nước ngưng.

Tùy thuộc vào loại hình và trình độ công nghệ chế biến, đặc tính nguyên liệu và yêu cầu về chất lượng sản phẩm mà nước thải từ các nguồn phát sinh có sự khác biệt về thành phần, tính chất, lưu lượng cũng như chế độ thải nước.

  1. Nước thải từ chế biến sản phẩm đông lạnh, sản phẩm ăn liền, đồ hộp và sản xuất agar được tạo ra gần như liên tục từ hầu hết các công đoạn sản xuất, trong đó chủ yếu là từ xử lý nguyên liệu và chế biến sản phẩm.
  2. Nước thải từ chế biến đồ khô phần lớn tập trung ở khâu xử lý nguyên liệu. Trong chế biến mắm và bột cá, ngoài công đoạn rửa nguyên liệu còn tạo ra nhiều nước thải xả theo đợt từ vệ sinh định kỳ thiết bị máy móc.
  3. Riêng đối với sản xuất bột cá, còn phát sinh một lượng nước thải có hàm lượng hữu cơ rất cao từ công đoạn ép cá.

Thành phần và tính chất nước thải chế biến thủy hải sản

Nước thải sinh hoạt tại các cơ sở công nghiệp chế biến thủy sản thường chiếm từ 10 – 15% tổng lượng nước thải, được phát sinh ra từ quá trình phục vụ cho nhu cầu ăn, uống, tắm, rửa, vệ sinh… của người lao động.

Bảng thành phần nước thải chế biến thủy hải sản

Loại hình chế biến Chỉ tiêu đánh giá ô nhiễm
pH SS BOD COD NTS PTS
Đông lạnh 7,3 350 800 1100 90 20
Đồ hộp 7,1 100 478,8 775,6 24,84 11,82
Surimi (sản phẩm ăn liền) 7,8 586 3120 4890 125 11,32
Nước mắm 7,5 75 20 40
Mực khô, tôm khô các loại 7,5 250 100 150 20 6

Nước thải công nghiệp chế biến thủy sản có độ ô nhiễm cao cả về tạp chất hữu cơ lẫn hợp chất nito và photpho.

Độ ô nhiễm và lưu lượng nước thải biến động trong phạm vi rộng do trong một cơ sở có thể đồng thời hoặc kế tiếp theo thời gian chế biến nhiều sản phẩm khác nhau như cá, tôm, cua, mực, loài giáp xác, công suất chế biến khác nhau phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu thu mua được và do trình độ công nghệ, trình độ quản lý khác nhau của từng cơ sở.

Độ ô nhiễm của nước thải không chỉ phụ thuộc vào loại hình sản phẩm được chế biến mà còn phụ thuộc vào thời điểm trong ngày cũng như trong tháng. Trong ngày, nồng độ chất ô nhiễm thấp ở thời điểm vệ sinh nhà xưởng (cuối ca làm việc).

Do nguyên liệu cung cấp không đều nên độ ô nhiễm cũng phụ thuộc vào cường độ sản xuất của nhà máy tăng cùng với công suất chế biến.

Xin giới thiệu một số hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp hệ thống xử lý nước thải siêu thị

Quy Trình Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chế Biến Thủy Hải Sản

xử lý nước thải chế biến thuỷ hải sản
Xử lý nước thải chế biến thủy hải sản
xử lý nước thải chế biến thủy hải sản
Xử lý nước thải chế biến thủy hải sản

Tuỳ thuộc vào quy trình chế biến thủy sản thuộc dạng là sản phẩm đóng hộp, sản phẩm khô hay sản phẩm đông lạnh, chế biến tinh hay chế biến thô, nguồn nguyên liệu đầu vào, mà xác định định lượng cũng như định tính các chất ô nhiễm phát thải, từ đó đưa ra công nghệ phù hợp.

Hình ảnh các hạng mục trong xử lý nước thải chế biến thủy sản

 

Chúng tôi – Xử lý môi trường Việt Thủy Sinh –  sẽ cùng bạn giải quyết mọi vấn đề 1 cách “nhanh chóng”, “hiệu quả”  và “chi phí phù hợp” với sự tư vấn của đội ngũ kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm thực tế, các Kỹ sư, Thạc sỹ chuyên ngành môi trường có nhiều năm công tác trong lĩnh vực thiết kế xây dựng, cải tạo hệ thống xử lý nước thải.

Để được tư vấn miễn phí về công nghệ xử lý nước thải công nghiệp chế biến thủy sản cũng như chế độ vận hành và nhận báo giá hợp lý nhất hãy liên hệ

CTY TNHH VIỆT THỦY SINH – Công Ty Xử Lý Môi Trường

Website: https://congtyxulymoitruong.com. Email: vietthuysinh.envi@gmail.com

Hotlline: 0932 422 890 Mr. Dũng

 

Rate this post

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *