0932.422.890

Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ MBR

Giới thiệu về nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt thì được phát sinh từ khách sạn, điểm du lịch, khu dân cư. Một phần không nhỏ nước thải từ các hoạt động sinh hoạt của con nười. Tuy nhiên nhiều khách sạn vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải cho nước thải đầu ra đúng quy chuẩn. Vấn đề xử lí nước thải sinh hoạt là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vì vậy chúng tôi xin chia sẻ công nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ MBR. Đây là công nghệ hiện đại được áp dụng phổ biến và có hiệu quả cao.

Nguồn gốc nước thải sinh hoạt

Nước thải khách sạn chủ yếu từ:

– Nước thải từ khu vực vệ sinh: Nước thải bao gồm các sản phẩm bài tiết của con người.

– Nước thải từ nhà bếp, thức ăn thừa, dầu mỡ, …

– Một số hóa chất: xà phòng, sữa tắm, nước lau sàn, …

Thành phần về nước thải sinh hoạt

Tùy vào loại hình quy mô khách sạn mà thành phần, tính chất nước thải khác nhau. Đặc trưng chung của nước thải khách sạn là hàm lượng chất hữu cơ cao (nito, photpho, …). Còn có hóa chất tẩy rữa, dầu mỡ. Nếu nồng độ này trong nước quá cao dẫn đến hiện tượng phú dưỡng, dầu mỡ gây mùi. Nếu ô nhiễm quá mức, điều kiện yếm khí có thể hình thành sinh ra các sản phẩm như H2S, NH3, CH4. Làm cho nước có màu, mùi hôi thối gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 Nhìn chung nước thải khách sạn có độ ô nhiễm cao, nếu chưa qua xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường tiếp nhận sẽ hủy hoại môi trường nghiêm trọng. Nhìn chung nước thải khách sạn có độ ô nhiễm cao, nếu chưa qua xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường tiếp nhận sẽ hủy hoại môi trường nghiêm trọng. Áp dụng công nghệ sinh học hiện đại với thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả. Tối ưu quá trình xử lý sinh học và loại bỏ tối đa thành phần dầu mỡ có trong nước thải sinh hoạt. Đó là yếu tố cần thiết và quan trọng để xử lý tốt nước thải, đạt chuẩn theo quy định của cơ quan nhà nước.

Các công nghệ có thể xử lý nước thải sinh hoạt

Ngoài công nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ MBR. Trong nước thải sinh hoạt cũng có thể áp dụng các công nghệ khác:

Sau khi xử lý sơ bộ, kết hợp các công trình hóa lý  với tính chất nước nhà hàng. Dể dàng có thể áp dụng các công nghệ các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt với những ưu điểm cho hiệu xuất xử lý cao.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng Công nghệ AAO (Anaerobic – Anaerobic – Oxic)

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng Công nghệ AAO kết hợp MBBR (Moving Bed Biofilm Reactor)

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng Công nghệ MBR (Membrane bioreator)

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng Công nghệ SBR (Sequencing batch reactor)

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng Công nghệ UNITANK 

Tìm hiểu  thêm công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ AO. hoặc Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ SBR

Trên cả nước, có rất nhiều nhà máy xử lý nước thải lựa chọn nhiều công nghệ xử lí nước thải khác nhau. Tuy nhiên để lựa chọn công nghệ phù hợp còn phụ thuộc vào mặt bằng, vốn đầu tư và thành phần tính chất nước thải sinh hoạt. Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBR là công nghệ ưu tiên trong nghề xử lý nước hiện nay. Mudul xử lý nước thải sinh hoạt bằng màng MBR kết hợp cả phương pháp sinh học và vật lý. Mang lại hiệu xuất xử lý cao đã được kiểm chứng từ các công trình thực tế.

Giới thiệu Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mbr

Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ MBR
Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ màng lọc MBR

Công nghệ Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBR là một trong những công nghệ mới. Hay được ưu tiên lựa chọn hàng đầu hiện nay. MBR là viết tắt cụm từ Membrance Bio Reator (Bể lọc sinh học màng). Công nghệ xử lý vi sinh nước thải bằng phương pháp lọc màng. Modul màng MBR được nhúng vào bể Aerotank hoặc đặc vào bể riêng.

Mudul xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBR là một công nghệ nâng cấp của quá trình xử lý bùn hoạt tính truyền thống. Thay vì bùn hoạt tính được lắng giữ ở bể lắng bùn sinh học thì màng MBR với các lỗ siêu vi lọc sẽ giúp phân tách hoàn toàn hỗn hợp nước và bùn. Chỉ cho nước sạch đi qua, giữ lại các chất lơ lững, vi sinh vật, vi trùng gây bệnh. Trong tương lai, việc mở rộng kinh doanh dẫn đến lượng nước thải tăng lên. Với mudul xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBR ta chỉ cần lắp thêm màng mà không cần phải xây dựng hay mở rộng thêm các bể.

Nguyên lý hoạt động 

Bể tách mỡ

Mục đích bể tách dầu loại bỏ dầu mỡ, các chất nổi, … ra khỏi nước.G iảm tải trọng chất bẩn để không gây ảnh hưởng đến các công trình phía sau. Đồng thời lắng cát lắng cặn bẩn tránh bít tắt thiết bị. Dầu mỡ có thể làm tắt nghẽn bơm, ức chế các hoạt động của vi sinh vật. Giảm hiệu xuất của quá trình xử lý, ….

Nước thải từ các khu bếp nấu ăn uống, bếp nấu thường có hàm lượng dầu mỡ cao. Vì vậy hệ thống Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ MBR sẽ bố trí một bể tách mỡ. Mục đích giữ lại lượng dầu mỡ thừa trước khi đưa vào xử lý chuyên sâu.

Bể thu gom.

Công đoạn thu gom nước thải đóng vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBR. Một hệ thống thu gom không đồng bộ sẽ dẫn tới việc thu gom không hiệu quả. Làm nước thải thất thoát nhiều. Nước thải từ các khu bếp nấu ăn uống sau khi được tách dầu mỡ thì được dẫn về bể thu gom.

Ngoài ra, nước thoát sàn trong quá trình rửa giặt trong nhà vệ sinh cũng được thu gom về hố thu. Nước thải phát sinh từ khu vệ sinh sẽ được thu gom về bể tự hoại. Tại đây, quá trình phân hủy các chất thải sẽ làm giảm nồng độ các chất gây ô nhiễm, sau đó nước thải sẽ được chuyển về khu hố ga tập trung nước thải. Do vậy điều kiện dinh dưỡng cần thiết cho vi sinh phát triển ổn định là điều đáng chú ý. 

Nước thải sau xử lý sơ bộ sẻ được dẫn qua song chắn rác để tách các loại chất rắn còn sót lại trong nước thải. Chất thải rắn sau thu gom sẽ đươc đưa đi xử lí định kì.Nước thải từ hố thu gom sẻ được bơm đến bể điều hòa.

Bể điều hòa

Tùy vào quy mô xây dựng, số lượng khách, lưu lượng nước thải dao động theo thời gian. Vì vậy, hệ thống Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ MBR cần có bể điều hòa. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải. Tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý. Tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải. Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí. Hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể. Nước thải sau bể điều hòa được bơm vào bể Anoxic.

Bể Anoxic (thiếu khí) 

Trong bể thiếu khí, nhờ có máy khuấy trộn với tốc độ phù hợp tạo môi trường thiếu khí. Hàm lượng nito có trong nước sẻ giảm đáng kể. Cùng với nguồn cacbon hữu cơ và môi trường thiếu oxy, các loại vi khuẩn khử nitrit và nitrat sẽ tách oxy của nitrat (NO3-) và nitrit (NO2-) oxy hoá chất hữu cơ để tổng hợp tế bào mới. Nitơ phân tử N2 tạo thành trong quá trình này sẽ thoát ra khỏi nước. 

NO3- =>NO2- => N2

Kết hợp quá trình khử photpho: một số loại vi khuẩn chuyển hóa các hợp chất chứa photpho thành chất mới không chứa photpho và các hợp chất chứa photpho nhưng dễ phân hủy đối với vi khuẩn hiếu khí, Một số vi khuẩn có khả năng chứa một lượng dư photpho như là polyphotphat trong tế bào của chúng. Tiếp theo nước thải được dẩn qua bể Aerotank.

Bể Aerotank (hiếu khí)

Trong ngăn hiếu khí, nước thải được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống cấp không khí. Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển. Vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải (COD, BOD, Nitơ, photpho, kim loại nặng, …). Làm tăng sinh khối và kết thành các bông bùn.

Tại đây dưới sự tác động của sinh vật hiếu khí. Hệ thống phân phối khí trong bể các chỉ tiêu COD, BOD được xử lý hiệu quả. Tăng chỉ số oxy hòa tan trong nước (DO).

 + Quá trình nitrat hóa trong Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ MBR

Trong điều kiện hiếu khí, nhờ tác động của vi khuẩn nitrit hóa, amoni (NH4- ) bị oxy hóa thành Nitrit (NO2-). Vi khuẩn nitrat hóa oxy hóa oxy hóa nitrit (NO2-) thành nitrat (NO3-) đồng thời tạo sinh khối.

NH4- -> NO2- -> NO3-. 

Quá trình này xử lý hiệu quả NH4- đồng thời cung cấp nitrat cho quá trình khử nitrat. Ổn định nồng độ vi sinh nhờ dòng tuần hoàn về bể anoxic.

+ Quá trình xử lý photpho trong Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt màng lọc MBR

Tại đây, vi khuẩn hấp thụ photpho cao hơn mức bình thường. Photpho lúc này không những chỉ cần cho việc tổng hợp, duy trì tế bào và vận chuyển năng lượng. Còn được vi khuẩn chứa thêm 1 lượng dư vào trong tế bào. Khi đó các tế bào này liên kết với nhau thành bông cặn lắng xuống đáy bể lắng sau đó được xả bỏ. Photpho được xử lý hiệu quả. Nước thải sau xử lý sẻ được dẫn qua bể sinh học MBR.

Bể sinh học  màng MBR

Bể MBR là một ứng dụng kỹ thuật mới trong công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt khách sạn hiện nay. Nó kết hợp giữa hai quá trình dùng màng với bể sinh học bùn hoạt tính lơ lửng. Trong điều kiện cấp khí liên tục các vi sinh vật sống phát triển và xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải. Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt tính.

Với kích thước lổ màng rất nhỏ được tính bằng micromet. Sẽ giúp phân tách hoàn toàn hỗn hợp nước và bùn hầu như chỉ cho nước sạch đi qua, giữ lại được cả các chất lơ lững, vi sinh vật, vi khuẩn. Bùn được bơm định kì vào bể chứa bùn và được đưa đi xử lý.Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn xã thải và được xả vào nguồn tiếp nhận.

Ưu điểm của công nghệ  Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ MBR

Ưu điểm:

– Chất lượng nước sau xử lý cao (BOD, SS, vi trùng rất thấp) có thể tái sử dụng ( tưới cây, làm mát, rửa sàn,..)

– Không cần bể lắng bùn sinh học.

– Tiết kiệm chi phí.

– Không phụ thuộc khả năng lắng của bông bùn.

– Lượng bùn sinh ra thấp.

Giảm chi phí xử lý bùn.

– Duy trì hàm lượng vi sinh cao, có thể áp dụng tải trọng cao.

– kích thước công trình nhỏ.

– tiết kiệm diện tích, chi phí xây dựng.

– Dễ dàng nâng cấp hệ thống.

– Vận hành đơn giản.

Nhược điểm:

– Thường xuyen vệ sinh màng định kỳ.

 – Quy mô vừa và nhỏ (quy mô lớn chưa được ứng dụng do chi phí đầu tư và vận hành).

Vật liệu có thể thực hiện thi công

Mudul xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBR có thể xây dựng bằng các vật liệu thông dụng.  Dễ tìm kiếm trên thị trường như: Gạch chống thấmThép CT3, Inox 304, 201, Bể tông cốt thép, Nhựa…

Kết luận

Vấn đề xử lý nước thải cần được chú trọng để có thể bảo vệ cho sức khỏe của con người, góp phần bảo vệ môi trường. Việc áp dụng công nghệ xử lí phù hợp cũng quan trọng không kém. Mỗi công nghệ mang những đặc điểm riêng. Những ưu điểm nổi bật và đòi hỏi chúng ta cần đưa ra phương án xử lý hợp lý để có được kết quả tốt nhất. Với Modul xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ MBR với những ưu điểm nổi bậc. Các nhà máy xử lí nước thải có thể tự tin cho ra chất lượng nước thải đạt quy chuẩn. Tiết kiệm chi phí, diện tích.

Với những ưu điểm nổi bật thì chúng ta nên chọn công nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ Màng lọc MBR.

Để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá tốt nhất xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH VIỆT THỦY SINH – Công Ty Xử Lý Nước Thải

Website: https://congtyxulymoitruong.com. Email: vietthuysinh.envi@gmail.com

Hotlline: 0932 422 890 Mr. Dũng

 

Rate this post

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *