0932.422.890

Xử Lý Nước Thải Y Tế Bằng Công Nghệ AAO

Xử Lý Nước Thải Y Tế Bằng Công Nghệ AAO. Đây là công nghệ Kết hợp giữa Bể Kỵ khí (Anaerobic), Bể Thiếu khí (Anoxic), Bể Hiếu Khí (Aerotank) để xử lý lý nước thải y tế.

Công nghệ AAO được ứng dụng nhiều vào quy trình xử lý nước thải y tế bệnh viện, phòng khám. Với khả năng xử lý triệt để cá chất ô nhiễm có trong nước thải y tế bệnh viện, phòng khám.

Nguồn gốc phát sinh, thành phần, tính chất nước thải y tế:

– Nguồn gốc phát sinh :

Nước thải y tế là nước thải được phát sinh tại các bệnh viện, các khu khám chữa bệnh, trung tâm y tế dự phòng, cơ sở nghiên cứu và sản xuất thuốc….

Nước thải y tế có thành phần phức tạp với hai nguồn phát sinh chính đó là: 

Nước thải sinh hoạt: từ các hoạt động giặt giũ, tắm rửa, vệ sinh cá nhân của bệnh nhân, người nhà và cán bộ nhân viên; các hoạt động dọn dẹp vệ sinh, nấu ăn từ khu bếp của căn tin bệnh viện

Nước thải y tế: xuất phát từ các khoa khám chữa bệnh, từ các hoạt động: kiểm tra, lấy mẫu (máu, nước tiểu..) của bệnh nhân, pha chế thuốc, sát khuẩn….

Từ những nguồn phát sinh trên, bên cạnh những thành phần ô nhiễm thông thường như: cặn lắng hữu cơ, dầu mỡ, chất tẩy rửa,… nước thải y tế còn chứa các thành phần ô nhiễm khác như: Lượng dư thuốc kháng sinh, dung dịch sát khuẩn, các đồng vị phóng xạ, các kim loại nặng (thủy ngân, chì…), đặc biệt là tồn tại một lượng lớn các loại vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh (chứa trong dịch bài tiết như máu, phân của bệnh nhân).

Nước thải y tế chứa nhiều thành phần nguy hại, nếu xử lý không hiệu quả sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường tiếp nhận, đặc biệt là môi trường đất và nước.

– Thành phần nước thải y tế:

Các chất rắn trong nước thải y tế (TS, TSS và TDS):

+ Chất rắn hòa tan có kích thước hạt 10^8 – 10^6 mm, không lắng được.
+ Chất rắn lơ lửng có kích thước hạt từ 10^3 – 1 mm và lắng được.
+ Ngoài ra trong nước thải còn có hạt keo (kích thước hạt từ 10^5 – 10^4 mm) khó lắng.
+ Các chỉ tiêu hữu cơ của nước thải y tế (BOD5 , COD): BOD5 dao động từ 120 mg/l đến 200 mg/lít. COD thường có giá trị từ 150mg/l đến 250 mg/lít.
+ các chỉ tiêu nitơ và phosphor: Chỉ tiêu nito tổng 50 – 90 mg/l.

– Chất khử trùng và một số chất độc hại khác:

Do đặc thù hoạt động của các cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện. Các hóa chất khử trùng đã được sử dụng khá nhiều. Các chất này chủ yếu là các hợp chất của clo (cloramin B, clorua vôi,…).  Sẽ đi vào nguồn nước thải và làm giảm hiệu quả xử lý của các công trình xử lý nước thải sử dụng phương pháp sinh học.

Ngoài ra, một số kim loại nặng như Pb (chì), Hg (Thủy ngân), Cd (Cadimi) hay các hợp chất AOX phát sinh trong việc chụp X- quang cũng như tại các phòng xét nghiệm của bệnh viện trong quá trình thu gom. Phân loại không triệt để sẽ đi vào hệ thống nước thải có nguy cơ gây ra ô nhiễm nguồn nước tiếp nhận.

Các vi sinh vật gây bệnh trong nước thải y tế. Nước thải y tế có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh như: Samonella typhi gây 5 bệnh thương hàn. Samonella paratyphi gây bệnh phó thương hàn. Shigella sp gây bệnh lỵ, Vibrio cholerae gây bệnh tả,…

Giới thiệu sơ về công nghệ Xử Lý Nước Thải Y Tế Bằng Công Nghệ AAO:

Xử Lý Nước Thải Y Tế Bằng Công Nghệ AAO  là quá trình xử lý các chất hữu cơ, chất ô nhiễm có trong nước thải.

Để có một phương pháp xử lý hiệu quả, ngoài việc xây dựng một hệ thống phù hợp với cơ sở quy mô của bệnh viện, thì lựa chọn một công nghệ xử lý tối ưu là một việc quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đầu ra của nước thải.

Quá trình xử lý gồm các công đoạn:

Tiền xử lý – xử lý cấp 1 => xử lý chính cụm vi sinh aao = > xử lý cặn, tách nước lắng trong => hoàn thiện khử trùng.

Tiền xử lý :

Các công đoạn trong giai đoạn tiền xử lý bao gồm

  • Song chắn rác

Nước thải trước khi vào trạm bơm và khu xử lý, sẽ được tách bỏ các loại rác. Việc này giúp tránh tình trạng tắc nghẽn máy bơm và không ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của các modul phía sau. Tùy thuộc lưu lượng và tính chất của nguồn nước thải,  chúng ta có thế lắp đặt song chắn rác thủ công, song chắn rác cơ giới hoặc song chắn rác kết hợp máy nghiền rác.

  • Bể lắng sơ cấp kết hợp bể điều hòa

Sau khi đi qua song chắn rác, nước thải sẽ được bơm đến bể lắng sơ cấp. tại đây, các hạt cát và hợp chất vô cơ sẽ được loại bỏ. để tiết kiệm dung tích bể trong hệ thống, người ta thường thiết kế bể điều hòa chung cùng bể lắng.

Dựa vào đặc tính của nước thải bệnh viện, loại bể lắng được sử dụng đó là bể lắng đứng.

Xử lý chính cụm vi sinh AAO :

Đây là giai đoạn xử lý chính. áp dụng công nghệ Kết hợp giữa Bể Kỵ khí (Anaerobic), Bể Thiếu khí (Anoxic), Bể Hiếu Khí (Aerotank) để xử lý lý nước thải y tế. Nước thải y tế được đi qua các bể có môi trường kỵ khí thiếu khí và hiếu khí. Trong mỗi bể có các chủng loại vi sinh vật phù hợp với từng môi trường. Với chức năng chuyển Hóa các hợp chất hữu cơ, chất ô nhiễm, Chất độc có trong nước thải thành hợp chất đơn giản hơn hoặc chuyển hóa thành CO2 và H2o + sinh khối vi sinh.

Xem thêm bài viết XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ  CÔNG NGHỆ MBBR

Xử lý Cặn và tách nước lắng trong

Nước thải sau khi được khử các chất ô nhiễm có trong nước, các chất cặn, sinh khối vi sinh đang hòa trộn với nước thải. Để tách các chất cặn, bông bùn vi sinh ra khỏi nước thải cần hệ thống tách cặn.

Có nhiều hình thức để tách cặn như:

Dùng phương pháp lắng ( lắng ly tâm, lắng đứng, lắng ngang, lắng lamen,.. ).

Phương pháp lọc ( lọc màng MBR, lọc uf,..)

Hoàn thiện khử trùng.

Nước thải sau xử lý sơ bộ và sinh học còn chứa nhiều vi sinh vật, vi khuẩn nấm bệnh. Các chủng loại này mang theo mần bệnh nên cần loại bỏ trước khi thải ra môi trường.

Các biện pháp khử trùng bao gồm:

Dùng chất oxy hóa mạnh như clorin, …

Khử trùng bằng tia cực tím

Khử trùng bằng ozon,…

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải y tế công nghệ AAO

Xử Lý Nước Thải Y Tế Bằng Công Nghệ AAO
Xử Lý Nước Thải Y Tế Bằng Công Nghệ AAO

Thuyết minh công nghệ

– Bể Khử Trùng và Bể Tự Hoại:

Nước thải khu khám chữa bệnh sẽ đi qua bể khử trùng, được khử trùng bằng hóa chất. Có tác dụng tiêu diệt các mầm bệnh có hại. Sau đó nước thải được tập trung vào bể điều hòa
Nước thải nhà vệ sinh được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ rác có kích thước lớn (≥10mm). Tránh gây tắc nghẽn đường ống và hỏng hóc thiết bị trong quá trình vận hành rồi đi vào hố tư hoại. sau đó nước thải được tập trung vào bể điều hòa.
Nước thải giật tẩy được dẫn về bể điều hòa.

– Bể Điều hòa:

Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí cấp vào.  Sau đó nước thải được chuyển sang cụm Module AAO để bắt đầu quy trình xử lý sinh học.

– Bể Kỵ khí (Anaerobic):

Nước thải sẽ được xử lý kỵ khí tại ngăn Anaerobic để khử hydrocacbon, kết tủa kim loại nặng, kết tủa photpho, khử Clo …

– Bể Thiếu khí (Anoxic):

Bể Anoxic xử lý thiếu khí để khử NO3 thành N2 và tiếp tục giảm BOD, COD, cuối cùng đến ngăn hiếu khí Oxic (Aerobic) để chuyển hóa NH4 thành NO3, khử BOD, COD, sunfua… và hoàn tất quy trình xử lý.

– Bể Hiếu Khí (Arotank):

Trong bể hiếu khí vi sinh sẽ chuyển hóa NH4 thành NO3, khử BOD, COD, sunfua… Đây là bể sử dụng chủng vi sinh vật hiếu khí để phân hủy chất thải. Trong bể này, các vi sinh vật tồn tại ở dạng lơ lửng (bùn hoạt tính) sẽ hấp thụ oxy và chất hữu cơ (chất ô nhiễm) và sử dụng chất dinh dưỡng là Nitơ & Photpho để tổng hợp tế bào mới, giải phóng CO2, H2O và năng lượng.

– Bể Lắng:

Nước thải đi qua bể lắng, phần bông bùn sẽ được lắng xuống đáy bể nhờ trọng lực, phần bùn dới đáy bể được bơm tuần hoàn về bể thiếu khí Anoxic, phần bùn dư sẽ được bơm về bể bùn.

Ưu nhược điểm của công nghệ

– Xử lý nước thải y tế (bệnh viện) đạt hiệu quả cao. Nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn về nước thải y tế (QCVN 28:2010/BTNMT).
– Chi phí vận hành và quản lý thấp.
– Khi mở rộng quy mô, tăng công suất. Có thể nối lắp thêm các module hợp khối mà không cần phải tháo dỡ, thay thế.
– Các module kín nên dễ dàng tạo mỹ quan,. Không phát tán mùi khó chịu cho khu vực xung quanh.
– Thiết bị hiện đại với những đặc tính ưu việt về kết cấu, thi công, an toàn. Có khả năng chịu kiềm và axit tốt, không ăn mòn.
– Hệ thống tiệt trùng bằng hóa chất có thể loại bỏ được hầu hết vi khuẩn có rong nước thải.
– Với công suất xử lý nước thải càng lớn thì chi phí vận hành càng thấp.

 

Hãy liện hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn miễn phí về công nghệ Xử Lý Nước Thải y tế công nghệ AAOvà nhận báo giá tốt nhất:

CÔNG TY TNHH VIỆT THỦY SINH – Công Ty Xử Lý Nước Thải

Website: https://congtyxulymoitruong.com. Email: vietthuysinh.envi@gmail.com

Hotlline: 0932 422 890 Mr. Dũng

Rate this post

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *